Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung

rungtoc1Trên đầu chúng ta trung bình có khoảng từ 100.000 tới 150.000 sợi tóc. Mỗi ngày chúng ta rụng khoảng từ 50 tới 100 sợi tóc là chuyện bình thường. Nếu bị rụng tóc trên mức bình thường thì mới bị coi là có chứng bệnh rụng tóc. Thường thường tóc chúng ta mọc ra rất vững chắc. Tóc mọc ra một tháng khoảng nửa inch (12,7 mm). Tóc mọc ra từ chân tóc được chia làm 2 chu kỳ. Ðầu tiên là chu kỳ tăng trưởng (growing phase) kéo dài từ 2 tới 6 năm, sau đó là chu kỳ nghỉ ngơi (resting phase) kéo dài từ 2 tới 3 tháng. Sau thời kỳ nghỉ ngơi thì tóc sẽ rụng một cách bình thường. Sau khi tóc rụng, tóc mới sẽ mọc ra từ cùng một chân tóc đó và chu kỳ tăng trưởng sẽ bắt đầu trở lại. Tóc được cấu tạo bởi một loại chất đạm được gọi là keratin (cùng một loại chất đạm có trong móng chân, móng tay). Chất này được tạo nên trong chân tóc. Chân tóc lúc nào cũng tạo nên những tế bào tóc mới, điều này làm những tế bào cũ bị đẩy ra khỏi chân tóc tạo thành một chuỗi dài những tế bào keratin chết, và đó chính là sợi tóc mọc ra từ chân tóc mà chúng ta thấy được.

Nơi đàn ông, tóc bắt đầu rụng từ đường chân tóc trước trán trở đi và tóc rụng cũng xẩy ra ngay trên đỉnh đầu. Còn đàn bà thì rụng tóc xẩy ra tổng quát trên khắp đầu làm cho tóc nhìn thấy lưa thưa ở trên đầu.
Bị chứng rụng tóc phần nhiều ảnh hưởng do yếu tố di truyền, tức là cha hoặc mẹ bị chứng rụng tóc hay hói đầu thì con cái cũng dễ bị rụng tóc hay hói đầu. Tình trạng rụng tóc này xảy ra khi một kích thích tố ảnh hưởng đến cái vỏ bọc ngoài chung quanh chân tóc làm chân tóc mọc ra những sợi tóc mỏng hơn là những sợi tóc bình thường. Từ đó tóc cứ mọc ra mỏng hơn nữa và dần dà những chân tóc bị tàn tạ khô héo đi, sau cùng là tóc không còn mọc ra được nữa, đưa đến tình trạng bị hói đầu.

Một cơn sốt nóng cao độ, một cơn bệnh trầm trọng, bệnh về tuyến giáp trạng (thyroid diseases), trong người thiếu nhiều chất sắt, một vài loại thuốc, mất quân bình về kích thích tố hoặc bị tinh thần căng thẳng tột độ (extreme stress) cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng rụng tóc nhất thời, tức là tóc chỉ rụng trong một thời gian ngắn, sau đó tóc sẽ mọc trở lại bình thường sau khi những nguyên nhân kể trên không còn nữa. Phụ nữ sau khi sanh do xáo trộn kích thích tố hoặc phụ nữ bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng hay bị chứng rụng tóc nhất thời.

Những thứ thuốc (drugs) có thể gây ra chứng rụng tóc nhất thời gồm có thuốc dùng hóa chất để trị ung thư, thuốc chống máu đông, thuốc trị mụn retinoid, thuốc trị cao máu (loại beta- adrenergic blockers) và thuốc ngừa thai.
Chứng rụng tóc nhất thời cũng có thể xảy ra khi bị phỏng, dùng quang tuyến trị liệu, bị thương ở đầu và bị nhiễm phải một vài loại hóa chất, trong đó gồm có hóa chất dùng để tẩy rửa hồ tắm và những loại hóa chất trong thuốc nhuộm và uốn tóc. Bệnh nấm da đầu (ringworm) thường xẩy ra ở con nít cũng có thể làm tóc rụng.

Ngoài nguyên nhân rụng tóc do di truyền và do những nguyên nhân làm rụng tóc nhất thời như vừa kể trên thì yếu tố dinh dưỡng cũng đóng một vai trò quan trọng gây nên chứng rụng tóc. Thiếu dinh dưỡng nói chung và thiếu những chất bổ dưỡng cho chân tóc và tóc nói riêng sẽ làm thay đổi chu kỳ tăng trưởng của tóc và từ đó tóc sẽ bị rụng chỉ vài ba tháng sau khi thiếu những chất dinh dưỡng này.

DR. PHẠM HOÀNG TRUNG
9822 Bolsa Ave. Suite E – Westminster, CA 92683 – USA 

Ðể biết thêm chi tiết xin xem trang LIÊN LẠC

hoặc gọi về văn phòng bác sĩ Phạm Hoàng Trung theo số điện thoại miễn phí:

1-800-328-6482

Ngoài nước Mỹ và Canada xin gọi số điện thoại:

1-714-775-2026

The products and information found on www.PhamHoangTrung.com are not intended to replace professional medical advice or treatment. These above statements have not been evaluated by the Food and Drug Administration. Our dietary supplements are not intended to diagnose, treat, cure or prevent any disease or medical condition. Individual results may vary. PhamHoangTrung.com urges you to seek the advice of your family doctor for any health concern lasting more than two weeks, and to share with your provider any information pertaining to your health and well-being, including the use of supplemental nutrition.

Các sản phẩm và thông tin tìm thấy trên quảng cáo và trên trang nhà của Bác Sĩ Phạm Hoàng Trung www.PhamHoangTrung.com không nhằm thay thế thuốc chữa bệnh và lời khuyên của bác sĩ gia đình. Những trình bày trên đây không được đánh giá bởi Cơ Quan Quản Lý về Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA). Những sản phẩm này không có dụng ý để chẩn đoán, điều trị, chữa bệnh hoặc ngăn chặn bất cứ bệnh nào. Kết quả của mỗi người có thể khác nhau. Quý vị nên tìm lời khuyên của bác sĩ gia đình của mình nếu tình trạng sức khỏe không khả quan và kéo dài hơn hai tuần, và chia sẻ với bác sĩ gia đình bất cứ thông tin nào liên quan tới sức khỏe của quý vị, bao gồm cả việc sử dụng các thực phẩm chức năng.

Về Trang Nhà | Lên Đầu Trang